Công tác phổ cập bơi cho học sinh Trường Tiều học An Thạnh 2

Công tác phổ cập bơi cho học sinh Trường Tiều học An Thạnh 2

Phổ cập bơi cho học sinh tiểu học là góp phần giáo dục thế hệ trẻ một cách toàn diện, tăng cường trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho các em, giúp các em được phát triển toàn diện, trở thành công dân có đủ đức, trí, thể, mỹ.

Mỗi khi lũ về, điều mà lo lắng nhất hiện nay đó chính là nạn đuối nước ở trẻ em ở vùng lũ, đặc biệt là các em ở lứa tuổi tiểu học. Đây không chỉ là vấn đề rất được quan tâm mà còn được đẩy mạnh trong phong trào xóa nạn mù bơi lội ở trẻ em. Nhiều năm qua, các cấp lãnh đạo nói chung và trường Tiểu học An Thạnh 2 nói riêng đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục, hạn chế thấp nhất tai nạn chết đuối ở trẻ em trong cộng đồng mỗi khi mùa lũ về.

Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên phổ cập bơi phòng chống đuối nước trẻ em của ngành giáo dục và đào tạo thị xã Hồng Ngự năm học 2019-2020. Nâng cao trách nhiệm của đơn vị, trường Tiểu học An Thạnh 2 đã tổ chức lớp  dạy bơi cho các em học sinh từ lớp một đến lớp năm chưa biết bơi, nhằm mục đích tạo cho các em có được kĩ năng ứng phó các tình huống bị đuối nước, đồng thời tự bảo vệ bản thân khi xảy ra sự cố trên sông nước.

Giáo viên hướng dẫn học sinh khởi động trước khi xuống hồ bơi

Ngoài ra trường cũng trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho các em nhỏ như: cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi. Với tinh thần đó nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn trường, Đoàn thanh niên, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh tạo điều kiện cho các em có nơi tập bơi an toàn để tiến hành dạy bơi cho các em.  

Khi cho học sinh tham gia học bợi lội, trường rất chú trọng đến tình hình sức khỏe của các em. Trong thực tế không phải trẻ em nào cũng có thể học bơi. Vì thế, trước khi cho trẻ tham gia hoạt động bơi lội trường phải xác định tình trạng sức khỏe của học sinh mình đáp ứng đủ yêu cầu. Ví dụ như những em nhỏ mắc các bệnh hen phế quản; bệnh đường hô hấp mạn tính: Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn; viêm da dị ứng…không nên xuống nước vì có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tai nạn không mong muốn khi bơi.

Giáo viên hỗ trợ học sinh khi bơi

Lớp phổ cập bơi tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng sẽ trang bị những kiến thức bơi cơ bản, đảm bảo cho các em học sinh có thể tự bơi được.Việc tham gia bơi lội góp phần phát triển chiều cao, cải thiện thể chất, giúp các em có tầm vóc tốt hơn. Do đó, các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện để con em mình được tham gia hoạt động phổ cập bơi, vì những tác dụng tích cực mà nó mang lại để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.Vì thế, việc được học bơi và tham gia bơi lội thường xuyên sẽ mang đến những lợi ích thiết thực cho con em chúng ta./.


Danh mục: